"Đợt dịch này diễn biến phức tạp, tăng cường bảo đảm an toàn bệnh viện"
07:04 07/05/2021
Với tinh thần cảnh giác cao nhất, Bộ Y tế cho rằng không được chủ quan và phải đặt ở mức độ dịch và số lượng bệnh nhân có chiều hướng gia tăng phức tạp để chủ động các biện pháp phòng ngừa.
PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết đợt dịch này diễn biến phức tạp hơn các đợt dịch trước.

Đến nay, sau khi ghi nhận các ca bệnh COVID-19, một số bệnh viện đã phải phong toả hoặc cách ly y tế, như Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên, Bệnh viện Quân y 105, mới đây nhất là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện K (ở cả 3 cơ sở).

PV đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) - về vấn đề đảm bảo an toàn COVID-19 trong bệnh viện.

Trực tiếp kiểm tra thực tế tại Bệnh viện K sáng nay, khi Bệnh viện phát hiện 10 ca dương tính SARS-CoV-2, ông nhận định tình hình tại Bệnh viện K có căng thẳng hay không? Liệu rằng dịch có lan ra các khoa khác không hay là đã xác định được nguồn lây tại khoa Ngoại Gan - Mật - Tụy?

- Trong đợt dịch này, chủng virus được tìm thấy ở một số trường hợp mắc đều có tốc độ lây lan rất nhanh. Tại Bệnh viện K, đến nay đã xác định được 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có cả bệnh nhân và người nhà của bệnh nhân, đều ở Khoa Ngoại gan - mật -tụỵ.

Đợt dịch này diễn biến phức tạp, tăng cường bảo đảm an toàn bệnh viện - Ảnh 3.

PGS Lương Ngọc Khuê kiểm tra phòng chống dịch ở Bệnh viện K, tháng 3/2021.

Bệnh viện đang phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội tiếp tục mở rộng xét nghiệm đến toàn bộ cán bộ, công nhân viên, các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Với tinh thần cảnh giác cao nhất, Bộ Y tế cho rằng không được chủ quan và phải đặt ở mức độ dịch và số lượng bệnh nhân có chiều hướng gia tăng phức tạp để chủ động các biện pháp phòng ngừa.

- Điều lo ngại của chúng ta lâu nay là COVID-19 đã xuất hiện ở một số bệnh viện. Vậy, theo ông, cần làm gì để ngăn chặn làn sóng dịch tràn vào các bệnh viện?

Hiện nay các bệnh viện và cơ sở y tế đều đã tổ chức kiểm soát và cách ly theo quyết định 3088/QĐ-BYT về tiêu chí bệnh viện an toàn. Nhưng khi xuất hiện các ca bệnh, với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các tỉnh/thành phố một mặt cần tích cực nâng mức cảnh báo lên 1 mức và tiến hành các biện pháp chủ động ngăn ngừa để đẩy lùi sớm dịch bệnh.

Đối với các bệnh viện phát hiện ca dương tính sẽ dừng tiếp nhận bệnh nhân để sàng lọc và phát hiện sớm các ca nhiễm trong bệnh viện.

Bộ Y tế đánh giá tình hình đợt dịch lần này so với các đợt dịch trước thì có nguy hiểm không khi các ca bệnh xuất hiện trong các cơ sở y tế?

Theo như Bộ trưởng Bộ Y tế đã nói, đợt dịch này và diễn biến đợt dịch này sẽ phức tạp hơn với chiều hướng khó khăn hơn các đợt dịch trước.

Với diễn biến phức tạp như thế, Bộ Y tế đã đưa ra các biện pháp như thế nào, đặc biệt đối với các bệnh viện để đảm bảo an toàn phòng tránh dịch bệnh?

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và Lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Y tế đã thành lập 5 đoàn công tác do các Lãnh đạo Bộ Y tế cùng các Vụ, Cục của Bộ đi kiểm tra các tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là khu vực biên giới Tây Nam, khu vực phía Bắc.

Các Vụ, Cục của Bộ Y tế (như Cục Quản lý khám chữa bệnh) cũng đã tổ chức đi kiểm tra bệnh viện an toàn, thực hiện bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện về phòng chống dịch tại các cơ sở y tế.

Chúng tôi đã kiểm tra hơn 10 bệnh viện lớn ở cả phía Bắc và phía Nam (như Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM...) để đôn đốc các bệnh viện thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng cũng như của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Đoàn kiểm tra luôn quán triệt nhiệm vụ chống dịch là nhiệm vụ số 1 của các bệnh viện; tiếp đến là nhiệm vụ khám chữa bệnh và nâng cao chất lượng bệnh viện theo 83 Tiêu chí chất lượng bệnh viện.

Trong đợt nghỉ lễ 30/4 – 1/5 vừa qua, Bộ Y tế cũng đã đi kiểm tra và tổ chức thiết lập các bệnh viện dã chiến tại tỉnh Hà Nam (ngày 28 - 29/4), thiết lập Bệnh viện dã chiến đặt tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Hà Nam với quy mô 500 giường bệnh.

Ngay sau đó, Bộ Y tế cùng với ngành y tế Vĩnh Phúc thiết lập bệnh viện dã chiến tại Vĩnh Phúc (300 giường bệnh); Kiểm tra các bệnh viện công lập lẫn cơ sở y tế tư nhân tại các tỉnh thành...

Đặc biệt Bộ Y tế đã ban hành rất nhiều văn bản, Công điện đôn đốc triển khai công tác phòng chống dịch bệnh tại các địa phương với thông điệp "Tất cả các bệnh viện ở Việt Nam hãy nâng mức độ cảnh báo, cảnh giác lên mức cao nhất để phòng chống dịch COVID-19".

Các bệnh viện phải có các thông báo từ cổng, tổ chức cách ly, phân luồng bệnh nhân và đặc biệt coi các bệnh nhân đến đều là F0 để có các biện pháp phòng tránh phù hợp. Tất cả các bệnh nhân đến đều được sàng lọc và khai báo y tế.

Song song với đó, tổ chức sàng lọc xét nghiệm cho tất cả các nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân ở các khu vực có dịch trong cộng đồng.

Với các bệnh viện ở khu vực chưa có dịch trong cộng đồng thì định kỳ 3 ngày/tuần phải xét nghiệm cho các bác sĩ tuyến đầu như ở phòng khám bệnh, khoa hồi sức tích cực, thận nhân tạo và các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân trong khu vực này.

Tất cả các bệnh viện trên toàn quốc phải triển khai thực hiện nghiêm các hướng dẫn văn bản của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế về việc thực hiện giãn cách trong bệnh viện, thực hiện khuyến cáo 5K, hạn chế người nhà tới thăm bệnh nhân, tổ chức chăm sóc người bệnh toàn diện, kê giường bệnh giãn cách 2m. 

Đối với các bệnh nhân mắc bệnh mãn tính (như tăng huyết áp, đái tháo đường, COPD...), các bệnh viện kê đơn thuốc tùy theo tình trạng bệnh và tối đa được kê đơn thuốc 3 tháng và Bảo hiểm y tế sẽ thanh toán, để họ không phải tới bệnh viện mà vẫn có thuốc.

Tất cả bệnh viện phải truyền thông để giảm người dân đến bệnh viện, nhất là giai đoạn dịch đang bùng phát, giảm việc thăm khám. Bên cạnh đó các bệnh viện phải tăng cường chất lượng xét nghiệm như chỉ đạo của Bộ Y tế. Tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn lây nhiễm chéo, thực hiện nghiêm đeo khẩu trang và phương tiện phòng hộ cá nhân theo như các văn bản quy định của Bộ Y tế hướng dẫn.

Chúng tôi đề nghị các Sở Y tế hướng dẫn chặt chẽ các bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh công lập và tư nhân. Các cơ sở khám chữa bệnh phải thực hiện nghiêm việc quản lý nhân viên y tế tránh lây dịch bệnh từ các những nhà hàng, quán bar, quán karaoke…

Đồng thời lãnh đạo ngành y tế các địa phương phải quan tâm động viên các nhân viên y tế để cùng nhau đồng lòng phòng chống dịch bệnh, bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân lây bệnh để chống dịch hiệu quả, ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Bệnh viện là một xã hội thu nhỏ. Trong cuộc chiến chống COVID-19, bệnh viện là nơi có nhiều nguy cơ lây nhiễm và phát tán dịch bệnh.

Bệnh viện không chỉ đối phó với dịch bệnh COVID-19 mà còn đối mặt với các dịch bệnh khác tiềm ẩn trong cộng đồng như cúm, sởi, ho gà, bạch hầu, bệnh do não mô cầu… Ưu tiên đối phó COVID-19 trong giai đoạn trước mắt và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp khác về mặt lâu dài, góp phần giúp bệnh viện bảo đảm hoạt động an toàn, hiệu quả, chất lượng./.