Sở Y tế tiếp và làm việc với Đoàn công tác Cục Quản lý môi trường y tế
07:35 23/09/2020
Sáng ngày 16-9, Sở Y tế tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn công tác Bộ Y tế do PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế làm trưởng đoàn, về việc kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 và quản lý hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế của ngành Y tế tỉnh Hậu Giang. Tiếp đoàn có BSCKII. Trương Văn Khanh, Phó Giám đốc Sở Y tế; PGS.TS. Nguyễn Văn Lành, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cùng lãnh đạo các phòng chuyên môn Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.
Quang cảnh tại buổi làm việc

Theo báo cáo, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh đã thiết lập 11 cơ sở cách ly tập trung phòng, chống dịch bệnh này trên địa bàn, khả năng hiện nay có thể bố trí khoảng 700 giường. Số người hiện đang theo dõi cách ly tại tỉnh là 13 người. Tổng số được cách ly, theo dõi từ đầu dịch đến nay là 5.728 người và đã có 5.715 người hoàn thành cách ly không nhiễm Covid-19. 13/13 bệnh viện, trung tâm y tế được đánh giá an toàn theo Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp của Bộ Y tế ban hành. Vật tư, trang thiết bị y tế, phương tiện bảo vệ cá nhân trong phòng, chống dịch Covid-19 được trang bị khá đầy đủ, có phòng xét nghiệm Covid-19. Công tác xử lý chất thải y tế tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đều có xây dựng lò đốt rác công nghiệp, tại các cơ sở cách ly tập trung xử lý rác theo hình thức xây dựng lò đốt rác thủ công. Ngành Y tế tỉnh khẳng định thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát các người dân từ nước ngoài hoặc từ vùng có dịch trở về địa phương. Hầu hết người dân đều có ý thức chấp hành tốt các quy định phòng, chống dịch. Hiện tại chưa có cas mắc Covid-19.

Ngành Y tế Hậu Giang kiến nghị Bộ Y tế cần cung cấp thêm hóa chất tách chiết và bộ sinh phẩm xét nghiệm cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cấp thêm 1 máy xét nghiệm khẳng định vi-rút SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR, ban hành sớm giá thu phí dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 để tỉnh có thể thực hiện xét nghiệm cho những trường hợp có yêu cầu khi người dân muốn đi nước ngoài.

Sau buổi làm việc, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương đánh giá tỉnh đã thực hiện tốt các hoạt động trong phòng, chống dịch Covid-19. Những kiến nghị của Ngành Y tế Hậu Giang, đoàn sẽ ghi nhận và báo cáo lại Bộ Y tế. Tỉnh cần lưu ý thực hiện tốt các hướng dẫn phòng, chống dịch đối với các chuyên gia nhập cảnh về địa phương.  Lưu ý các chất thải có nguy cơ lây nhiễm cao ở các khu cách ly tập trung của tỉnh cần phải được thu gom và xử lý đúng quy định, không thực hiện đốt thủ công nhằm tránh lây nhiễm bệnh.

Tin, ảnh: Phong Chức