Hội nghị triển khai Chiến dịch dân số năm 2020
16:46 02/06/2020
Vừa qua, Ban Chỉ đạo Công tác dân số, nâng cao chất lượng dân số tổ chức Hội nghị Tổng kết Chiến dịch Truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, nâng cao chất lượng dân số năm 2019 và triển khai chiến dịch năm 2020. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Đồng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng hơn 40 đại biểu đại diện các ban ngành, đoàn thể có liên quan cùng dự.
Ông Đồng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Trong chiến dịch năm 2019, hầu hết các chỉ tiêu đề ra đều đạt và vượt. Gói kế hoạch hóa gia đình có trên 55.600 người thực hiện, đạt trên 120%. Gói nâng cao chất lượng dân số có 97% trẻ được sàng lọc sơ sinh, 94% thai phụ sàng lọc trước sinh, 100% cặp nam nữ kết hôn khám sức khỏe tiền hôn nhân, khám sức khỏe cho người cao tuổi đạt 98% và tăng 30% người cao tuổi tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện.

BSCK2. Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Theo kế hoạch, chiến dịch năm 2020 sẽ diễn ra từ ngày 9-6 đến ngày 7-8 với chỉ tiêu đề ra là vận động trên 43.600 người sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại mới; 100% trẻ sinh ra trong khoảng thời gian chiến dịch được sàng lọc sơ sinh, 100% thai phụ thực hiện sàng lọc trước sinh, 100% cặp nam nữ kết hôn được khám sức khỏe tiền hôn nhân, quản lý khám sức khỏe cho 85% người cao tuổi, tăng 10% người cao tuổi tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện so với thời điểm đầu chiến dịch.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Đồng Văn Thanh đề nghị các ban chỉ đạo huyện, thị, thành phố phải quyết liệt và quan tâm đầu tư kinh phí thực hiện chiến dịch, tăng cường công tác tuyên truyền, quản lý chặt đối tượng, đảm bảo chất lượng dịch vụ cung ứng cho người dân, đảm bảo an toàn thực hiện các dịch vụ, tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, đơn vị có liên quan trong thực hiện chiến dịch,…

Ông Đồng Văn Thanh (bìa phải), Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, trao bằng khen cho đại diện các tập thể.

Dịp này, Ban Chỉ đạo Công tác dân số và nâng cao chất lượng dân số tỉnh đã trao bằng khen của UBND tỉnh cho 13 tập thể và 83 cá nhân đạt các hạng nhất, nhì, ba và có thành tích xuất sắc trong thực hiện chiến dịch năm 2019./.

Tin, ảnh: Bích Thiện