Hội nghị trực tuyến nâng cao năng lực chuyên môn cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong công tác tiếp nhận, quản lý và điều trị COVID 19
14:05 06/08/2020
Vừa qua, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến với các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc Sở Y tế tại hơn 700 điểm cầu các tỉnh, thành phố, quận, huyện, thị xã. GS.TS Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì hội nghị; tham dự hội nghị có lãnh đạo Bộ Y tế, Văn phòng Bộ Y tế; các Vụ, Cục và Thanh tra Bộ Y tế.
Quang cảnh buổi Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hậu Giang

Tham dự tại điểm cầu tỉnh Hậu Giang có BSCK2. Trương Văn Khanh, Phó Giám đốc Sở Y tế; lãnh đạo Phòng Nghiệp vụ Y; Nghiệp vụ Dược; Phòng Thanh tra, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh; lãnh đạo các Bệnh viện trực thuộc tuyến tỉnh. Tại điểm cầu các huyện có lãnh đạo, trưởng, phó các khoa, phòng liên quan của Trung tâm Y tế.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định, đánh giá tình hình dịch COVID-19 tại Thành phố Đà Nẵng hiện nay diễn biến rất phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Ngay từ khi phát hiện ca bệnh đầu tiên tại Đà Nẵng (ngày 25-7), Bộ Y tế đã nhận định, đánh giá tình hình và lập tức có những hành động quyết liệt, mạnh mẽ. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh lần này phức tạp hơn lần trước nên đòi hỏi khả năng đối phó của chúng ta phải nhanh hơn, khẩn trương hơn.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin: số lượng người đi đến Đà Nẵng rất đông, theo thống kê từ ngày 1-7 có đến gần 800 nghìn người đến Đà Nẵng, 41 nghìn người đã từng đến Bệnh viện Đà Nẵng khám chữa bệnh, thăm thân nhân... chúng ta đã thực hiện biện pháp xét nghiệm, cũng như cách ly y tế một số lượng rất lớn. Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương lập danh sách, giám sát, theo dõi cho tất cả các đối tượng này, đồng thời khuyến cáo, hướng dẫn những người này theo dõi sức khỏe, liên hệ với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, giám sát và xét nghiệm trong trường hợp cần thiết.

GS.TS Nguyễn Thanh Long nhận định, trong thời gian tới tình hình dịch COVID-19 tiếp tục phức tạp nên chúng ta phải cùng nhau cố gắng, nỗ lực cao nhất để ngăn bằng được, càng sớm càng tốt dịch bệnh tại Đà Nẵng, giảm thiểu tối đa tử vong ở khu vực này. Đối với các địa phương, phải khẩn trương, chuẩn bị tất cả các kịch bản, làm sao phải điều tra, kiểm soát tất cả các trường hợp đi về từ Đà Nẵng, từ việc khai báo y tế cho đến việc triển khai các hoạt động phòng chống dịch; những người đã đến những địa điểm Bộ Y tế phát cảnh báo thì phải lấy mẫu xét nghiệm.

Về vấn đề điều trị, Quyền Bộ trưởng chỉ đạo các cơ sở điều trị phải thực hiện nghiêm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn theo đúng chỉ đạo, quy trình, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chỉ đạo hệ thống y tế cơ sở thực hiện: đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, không được để sót những người có liên quan đến dịch COVID-19 tại Đà Nẵng...

GS.TS.Nguyễn Thanh Long chia sẻ với các điểm cầu: Trong thời gian qua, với sự nỗ lực rất lớn của ngành Y tế và sự vào cuộc cả hệ thống chính của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, chúng ta đã chiến thắng trận đầu đối với COVID-19. Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế hy vọng lần này, với sự quyết tâm cao, đoàn kết, bằng tri thức, kinh nghiệm và lý chí, tin rằng chúng ta sẽ chiến thắng.

Chia sẻ tại Hội nghị, GS.TS.Nguyễn Thanh Long đã chuyển lời động viên, chia sẻ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tới toàn thể cán bộ, nhân viên ngành y tế trong cả nước, cùng nhau đoàn kết, quyết tâm chiến thắng dịch bệnh, xứng đáng là những chiến sĩ trên tuyến đầu mặt trận phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Tại Hội nghị, Bộ Y tế đã hướng dẫn công tác thu dung, quản lý điều trị Covid-19, cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 cho các cơ sở y tế. Thông tin các đường lây truyền Covid-19, các triệu chứng lâm sàng khi mắc Covid-19, các chỉ định cận lâm sàng chẩn đoán Covid-19, chẩn đoán phân biệt Covid-19 và các bệnh khác, nguyên tắc điều trị và các biện pháp theo dõi và điều trị chung. Hướng dẫn các nguy cơ lây nhiễm trong quá trình thực hiện thủ thuật. Hướng dẫn thực hiện Bộ tiêu chí đánh giá bệnh viện an toàn phòng, chống Covid-19. Hướng dẫn kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo ở bệnh viện, công tác xét nghiệm, chất lượng xét nghiệm trong cơ sở y tế./.             

Tin, ảnh: Hoàng Khang