Hội nghị trực tuyến hướng dẫn điều trị và phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona gây ra
16:14 13/02/2020
Sáng 8-2, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến đến 700 điểm cầu địa phương và 23 điểm cầu tại các bệnh viện phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh với nội dung hướng dẫn điều trị và phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị tại điểm cầu Hậu Giang có lãnh đạo Sở Y tế, các bệnh viện, các trung tâm y tế, trạm y tế. (Ảnh Phong Chức)

 

Tại Hội nghị, chuyên gia y tế đã hướng dẫn các nội dung: chẩn đoán và điều trị; xử trí một số hội chứng suy hô hấp, sốc nhiễm trùng… thường gặp ở bệnh nhi, người lớn; phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn trong chăm sóc bệnh nhân nghi ngờ nhiễm nCoV; lấy máu, đóng gói và vận chuyển bệnh phẩm; giám sát và phòng, chống dịch bệnh; chế độ thông tin, báo cáo. 

Bên cạnh đó, Cục Quản lý khám, chữa bệnh triển khai công tác phân tuyến điều trị đáp ứng dịch bệnh; công tác chỉ đạo quản lý điều trị và một số bệnh viện chia sẻ kinh nghiệm điều trị người bệnh nhiễm nCoV dương tính.

Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh) cũng có chia sẻ về việc điều trị thành công các cas bệnh nhiễm nCov. Các giáo sư đầu ngành Y đã lưu ý, người dân không nhất thiết phải sử dụng khẩu trang y tế, mà có thể sử dụng bất cử loại khẩu trang nào có thể ngăn được giọt bắn khi tiếp xúc gần với người khác, đặc biệt là người bệnh. Mấu chốt vẫn là rửa tay sạch sẽ, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể đúng theo yêu cầu, khuyến cáo ngành y tế. Rửa tay sạch với xà phòng, nước rửa tay đúng quy trình, tác dụng phòng bệnh như sử dụng khẩu trang đúng cách.

Hiện nay, các biểu hiện dịch tễ đối với nCov có sự thay đổi bất thường, có trường hợp không đồng thời có biểu hiện sốt, ho, khó thở, thậm chí trường hợp mới nhất nhiễm bệnh không có biểu hiện sốt. Do đó, ngành Y tế các địa phương, phải liên tục theo dõi hướng dẫn của ngành chức năng thuộc Bộ Y tế. Công tác dự phòng, cùng các phương án dự phòng, giám sát, theo dõi tình hình dịch bệnh, cách ly, phải được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, đúng quy định, việc chuyển bệnh nhân nghi nhiễm hoặc đã nhiễm phải hạn chế thấp nhất, chỉ trừ những trường hợp đặc biệt, để tránh tình trạng lây lan.

Dịp này, Bộ Y tế chính thức ra mắt Cổng thông tin điện tử về dịch bệnh tại địa chỉ: ncov.moh.gov.vn và triển khai ứng dụng điện tử (app) trên nền tảng điện thoại di động, giúp tra cứu thông tin, diễn biến, biện pháp phòng chống nhanh chóng, chính xác, để các địa phương, cơ sở y tế, nhất là người dân chủ động phòng chống dịch bệnh…

Bích Thiện