Hậu Giang tổ chức họp Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh
10:34 03/08/2020
Chiều ngày 31-7, Ban Giám đốc Sở Y tế họp với Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh về việc đánh giá hoạt động phòng, chống dịch Covid - 19 trên địa bàn tỉnh thời gian qua; đồng thời đề xuất những biện pháp kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh này hiện nay và trong thời gian tới, đóng góp xây dựng dự thảo công văn của UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid - 19 trên địa bàn tỉnh. Cuộc họp do ông Lê Tiến Châu, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh chủ trì.
Ông Lê Tiến Châu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, BSCK2. Trương Văn Khanh, Phó Giám đốc Sở Y tế đã thông tin nhanh về tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới. Tính đến 9 giờ ngày 31-7, trên thế giới có hơn 17 ngàn người mắc Covid-19, số cas tử vong gần 700 ngàn người, dịch bệnh xảy ra ở 215 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong nước đã có 509 cas nhiễm ở 38 tỉnh, thành và nguy cơ xâm nhập vào tỉnh rất cao. Riêng Hậu Giang đã rà soát có tổng số 499 trường hợp về tỉnh từ các tỉnh, thành có dịch trong cả nước. Các trường hợp này đã được khai báo y tế, đang được theo dõi sức khỏe. Công tác rà soát nắm đối tượng nguy cơ về từ tỉnh, thành, có dịch đang được tiếp tục thực hiện. Đồng thời, báo cáo công tác tổ chức phòng, chống dịch ở các cơ sở y tế, rà soát trang thiết bị, phương tiện bảo hộ, thuốc, hóa chất chống dịch Covid - 19. Các khu cách ly sẽ được khôi phục lại và đã chuẩn bị sẵn sàng thành lập bệnh viện dã chiến để chống dịch Covid - 19. Tại cuộc họp, các đại biểu cũng đóng góp cho dự thảo công văn chỉ đạo tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch Covid - 19 của UBND tỉnh, các địa phương đều thống nhất cao và đề xuất tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, một số dịch vụ không thiết yếu, du lịch ngoài tỉnh, đề nghị xem xét tổ chức lại các chốt kiểm dịch ở chợ,…

BSCK2. Trương Văn Khanh, Phó Giám đốc Sở Y tế báo cáo nhanh tình hìch dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tiến Châu, đề nghị các sở, ngành, địa phương phải quyết liệt ngăn chặn tuyệt đối sự xâm nhập dịch Covid - 19 từ bên ngoài vào, không chủ quan, lơ là. Thống nhất tạm hoãn Giải Marathon quốc tế “Mekong delta marathon Hậu Giang năm 2020”, giải Vovinam toàn quốc, tập huấn cán bộ đoàn, hội, tạm dừng đi công tác, du lịch ngoài tỉnh. Hạn chế tụ tập đông người không cần thiết, không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoại trừ noi công sở, trường học, bệnh viện, chợ vẫn hoạt động nhưng phải thực hiện kiểm soát dịch đeo khẩu trang, sát khuẩn, đo thân nhiệt,… Công an địa phương nắm chặt tình hình địa phương, quản lý chặt người về địa bàn. Không để xảy ra tình trạng người cách ly trốn cách ly. Kiểm tra lại toàn bộ các khu cách ly trên tinh thần sẵn sàng tiếp nhận người cách ly. Các hoạt động vẫn trên tinh thần vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

UBND tỉnh chủ trương tuyệt đối không lơ là, chủ quan, không để dịch bệnh bùng phát, bảo vệ tốt nhất tính mạng và sức khỏe Nhân dân; Đề nghị toàn thể Nhân dân hưởng ứng, ủng hộ công tác phòng, chống dịch của tỉnh. Đó là một trong những nội dung được đề cặp trong Công văn 1624/ UBND-NCTH ngày 31/7/2020 của UBND tỉnh Hậu Giang về tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 vừa được UBND tỉnh ban hành vào chiều cùng ngày 31-7.

Quy định bắt buộc người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài; khuyến cáo người dân hạn chế đến những nơi công cộng, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết, không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoại trừ công sở, trường học, bệnh viện, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, nhà máy, xí nghiệp, công trường xây dựng hay các cơ sở sản xuất, kinh doanh khác (đối với chợ, siêu thị, nhà máy, xí nghiệp, công trường xây dựng hay các cơ sở sản xuất, kinh doanh khác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như: đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt). Người dân thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ của bản thân trên ứng dụng NCOVI, đảm bảo 100% người dân trên địa bàn tỉnh được khai báo y tế và cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình. Ngành chức năng sẽ tăng cường giám sát, kiểm soát, nhắc nhở, xử phạt các trường hợp cố tình không chấp hành quy định nhất là việc đeo khẩu trang, cách ly, khai báo y tế.

Người dân buộc phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và đến nơi công cộng

Các trường hợp đi từ Đà Nẵng về (kể từ ngày 18/7/2020), các trường hợp có đến hoặc đi qua các địa điểm ở các tỉnh, thành phố ghi nhận có ca mắc Covid-19 (theo các Thông báo khẩn của Bộ Y tế) phải được thực hiện xét nghiệm và cách ly tập trung theo quy định; các trường hợp có liên quan khác (đi về từ tỉnh, thành phố có dịch nhưng không đến các địa điểm có ghi nhận ca mắc Covid-19, người tiếp xúc gần với các trường hợp về từ vùng dịch) sẽ thực hiện cách ly tại nhà, khai báo y tế, theo dõi sức khỏe.

Người dân khi phát hiện có trường hợp người đến hoặc đi qua các địa điểm ở các tỉnh, thành phố ghi nhận có ca mắc Covid-19 (theo các Thông báo khẩn của Bộ Y tế) báo cáo ngay cho chính quyền địa phương, ngành Y tế để được hướng dẫn khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định. Để chủ động phòng, chống dịch, từ 0 giờ ngày 01 tháng 8 năm 2020, tạm dừng một số hoạt động không thiết yếu: quán bar, karaoke, mát-xa và tạm hoãn các hoạt động lễ, hội, sinh hoạt văn hóa, tôn giáo tập trung đông người đến khi có thông báo mới./.

Tin, ảnh: Bích Thiện và theo HỒNG DIỄM (Báo Hậu Giang)