Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang nhận Quyết định phê duyệt phương án tự chủ
08:49 14/08/2020
Sáng ngày 13-8, tại phòng họp Bệnh viện Đa khoa tỉnh (BVĐK), Sở Y tế tỉnh đã công bố quyết định phê duyệt phương án tự chủ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tham dự buổi công bố có BSCK2. Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Sở Y tế, đại diện lãnh đạo các phòng chức năng Sở Y tế, cùng Ban giám đốc BVĐK tỉnh, trưởng khoa, phòng trực thuộc BVĐK tỉnh.
BSCK2. Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại cuộc họp

Tại đây, Sở Y tế công bố Quyết định số 1166/QĐ-UBND ngày 30 tháng 6 năm 2020 của UBND tỉnh Hậu Giang về việc phê duyệt Phương án tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, nhân sự và tài chính Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2020 - 2022. Đây là một trong hai đơn vị y tế sẽ thực hiện tự chủ toàn phần trong năm 2020. Đơn vị còn lại là Bệnh viện Đa khoa thành phố Ngã Bảy, sẽ công bố quyết định vào chiều cùng ngày.

Trước đó, từ năm 2004 đến nay, bệnh viện tự chủ một phần chi thường xuyên. Trong năm 2020, bệnh viện sẽ được tự chủ hoàn toàn về thực hiện nhiệm vụ như trong xây dựng và thực hiện kế hoạch, tổ chức thực hiện nhiệm vụ; tự chủ về tổ chức bộ máy, nhân sự, cụ thể như sắp xếp khoa, phòng, tuyển dụng nhân sự phù hợp với yêu cầu của bệnh viện nhưng phải đúng với vị trí việc làm, khả năng tài chính của bệnh viện, đảm bảo chất lượng cung cấp dịch vụ tốt cho người bệnh nhưng không được vượt quá định mức tối đa theo quy định. Cụ thể bệnh viện được giao triển khai 510 giường bệnh với số người làm việc tối thiểu là 510 người và tối đa là 612 người. Ngoài ra, bệnh viện sẽ được tự chủ về tài chính chi thường xuyên.

Ban Giám đốc Bệnh viện cho rằng, bệnh viện hoàn toàn có khả năng thực hiện tự chủ toàn phần. Tuy nhiên, vẫn còn những vấn đề khó khăn cần được hỗ trợ khi triển khai thực hiện. Trong đó, việc tăng giá dịch vụ cần tính đúng, tính đủ và được phê duyệt của UBND tỉnh; đề nghị được sử dụng nguồn cải cách tiền lương để mua sắm trang thiết bị cần thiết, thành lập khoa khám dịch vụ theo yêu cầu riêng biệt nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân, đồng thời tăng nguồn thu nhập cho viên chức của bệnh viện…

Phát biểu tại buổi họp, BSCK2. Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Sở Y tế đề nghị Ban Giám đốc Bệnh viện nhanh chóng xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ, công khai, minh bạch và được sự thống nhất của toàn thể viên chức bệnh viện để thuận lợi trong việc điều hành hoạt động của bệnh viện; xác định định mức giá dịch vụ khám chữa bệnh trình UBND tỉnh phê duyệt; thành lập khoa khám dịch vụ theo yêu cầu phải đảm bảo hạch toán và nộp thuế đúng theo quy định…

Tin, ảnh: Bích Thiện