Sở Y tế tổng kết công tác y tế năm 2020
04:09 21/03/2021
Sở Y tế vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 vào chiều ngày 27-01. Bà Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham dự và chỉ đạo tại Hội nghị.
Bà Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND phát biểu tại Hội nghị

Tại đây, các đại biểu được nghe báo cáo tổng kết công tác y tế năm 2020 của Sở Y tế với những kết quả đáng khích lệ. Cụ thể: đã giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi còn 10,9%, vượt 0,1%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 91,2%, vượt 1%; bác sĩ trên vạn dân là 8,3 bác sĩ, vượt 0,3 bác sĩ; giường bệnh trên vạn dân là 34,14 giường, vượt 0,14 giường. Đặc biệt, Ngành Y tế tỉnh thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 và kiểm soát tốt dịch bệnh lưu hành trên địa bàn, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác khám, chữa bệnh với nhiều kỹ thuật mới được triển khai trong năm. Cán bộ y tế được quan tâm đào tạo, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh, quan tâm đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế. Qua đó, đã nâng cao chất lượng bệnh viện so với những năm trước.

Tuy nhiên, Ngành Y tế cũng nhận định thời gian tới dịch Covid-19 luôn có nguy cơ xâm nhập bất cứ lúc nào, các bệnh đang lưu hành có nguy cơ bùng phát trở lại nếu không chủ động phòng ngừa. Chất lượng khám, chữa bệnh có nâng lên nhưng chưa đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người bệnh. Trang thiết bị được đầu tư nhiều năm đã xuống cấp, lạc hậu, khó đáp ứng được nhu cầu phát triển trong khi nguồn lực đầu tư từ ngân sách nhà nước có hạn…

Trong năm 2021, Ngành Y tế đã đưa ra 10 nhiệm vụ trọng tâm cần phải thực hiện như: Tập trung nỗ lực ở mức cao nhất, phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu cơ bản được HĐND, UBND giao; Hoàn thiện hệ thống tổ chức theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; Nâng cao năng lực của hệ thống y tế dự phòng; Tăng cường và đổi mới mạnh mẽ y tế cơ sở trong tình hình mới hướng tới thực hiện bao phủ BHYT toàn dân; Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh hướng tới sự hài lòng của người bệnh; Triển khai quyết liệt chuyển đổi số ngành y tế với các chương trình; Thúc đẩy công tác nghiên cứu khoa học và ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ phục vụ công tác y tế; Xây dựng cơ chế tài chính y tế; Tiếp tục triển khai các nhiệm vụ, giải pháp về công tác dân số trong tình hình mới; Tăng cường quản lý dược, thực phẩm, trang thiết bị y tế.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, bà Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đánh giá cao kết quả đạt được và chia sẻ khó khăn của ngành y tế tỉnh. Trong năm 2021, ngành y tế tỉnh cần tiếp tục thực hiện tốt các mặt công tác của ngành, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, tập trung nâng cao chất lượng khám và điều trị bệnh nhằm đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

Dịp này, Sở Y tế đã trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Trung tâm Y tế thị xã Ngã Bảy (nay là BVĐK thành phố Ngã Bảy), trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 9 cá nhân có thành tích trong công tác từ năm 2015 đến năm 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, tặng giấy khen của Sở Y tế tỉnh cho 12 tập thể và biểu dương 1 tập thể đã có thành tích xuất sắc nhiệm vụ trong phong trào thi đua Ngành Y tế tỉnh Hậu Giang năm 2020./.

Bà Hồ Thu Ánh (giữa), Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân.

BSCK2. Nguyễn Thanh Tùng (giữa), Giám đốc Sở Y tế trao giấy khen cho các tập thể.

Bích Thiện