Tỉnh Hậu Giang: 100% xã, phường, thị trấn ra quân thực hiện Chiến dịch phòng, chống bệnh SXH, TCM, Zika đợt 3
19:38 03/10/2018
Đó chính là nội dung được triển khai trong Hội nghị triển khai Chiến dịch phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (SXH), bệnh do vi-rút Zika và bệnh tay - chân - miệng (TCM) đợt 3 năm 2018 (chiến dịch), do Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh tổ chức vào chiều ngày 20-9.
BSCK2. Phan Thanh Tùng, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Chiến dịch xác định mục tiêu cơ bản là tạo ra phong trào phòng, chống dịch bệnh rầm rộ tại đại phương; nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích của công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng; hướng dẫn người dân cách xử lý các dụng cụ chứa nước, chủ động diệt muỗi, diệt lăng quăng, vệ sinh cá nhân để phòng bệnh. Với các chỉ tiêu cụ thể như 100% hộ gia đình được các ban, ngành, đoàn thể, cán bộ y tế, cộng tác viên đến vận động trong thời gian diễn ra chiến dịch; 100% các ấp, khu vực tổ chức chiến dịch được điều tra đánh giá sau chiến dịch; 100% ấp đang có dịch và có nguy cơ bùng phát dịch được tổ chức ra quân thực hiện chiến dịch, 100% trường mầm non, mẫu giáo, nhà máy, xí nghiệp thực hiện phòng, chống muỗi đốt, vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân,…

Chiến dịch sẽ diễn ra từ ngày 10 đến ngày 12-10 trên 100% xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh.

Tính đến ngày 13-9, toàn tỉnh ghi nhận 136 cas SXH, giảm 181 cas so cùng kỳ; 213 cas TCM, giảm 198 cas so cùng kỳ. Bệnh xảy ra ở 8/8 huyện, thị xã, thành phố. Tuy số cas bệnh có giảm nhưng theo nhận định của ngành y tế, đây là thời điểm mùa mưa, thuận lợi cho véc tơ truyền bệnh phát triển mạnh, làm tăng nguy cơ lây truyền và bùng phát dịch bệnh, công tác phòng, chống dịch bệnh được đặt lên hàng đầu.

Bích Thiện