500 nhân viên y tế được triển khai Thông tư 51/2017/TT-BYT
19:20 03/10/2018
Từ ngày 12 đến ngày 14-9, Bệnh viện đa khoa tỉnh tổ chức tập huấn, triển khai Thông tư 51/2017/TT-BYT của Bộ Y tế về Hướng dẫn phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ cho gần 500 nhân viên y tế của bệnh viện.
BSCK2. Trần Thanh Giang, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hậu Giang triển khai Thông tư tại buổi tập huấn

Tại đây, các nhân viên y tế đã được nghe triển khai các nội dung chính trong Thông tư như: Hướng dẫn chẩn đoán phản vệ; chẩn đoán mức độ phản vệ; xử trí cấp cứu phản vệ; xử trí phản vệ trong một số trường hợp đặc biệt; hộp thuốc cấp cứu phản vệ và trang thiết bị y tế; khai thác tiền sử dị ứng; mẫu thẻ theo dõi dị ứng.

Theo đó, Thông tư được áp dụng đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Thông tư quy định rõ, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, bác sĩ, nhân viên y tế phải đảm bảo các nguyên tắc dự phòng phản vệ. Ngoài ra, theo Thông tư, Adrenalin là thuốc thiết yếu, quan trọng hàng đầu, sẵn có để sử dụng cấp cứu phản vệ. Bác sĩ, nhân viên y tế phải nắm vững kiến thức và thực hành được cấp cứu phản vệ theo phác đồ…. Qua lớp tập huấn, nhằm cung cấp kiến thức mới về phản vệ, sốc phản vệ cho nhân viên y tế, đồng thời giúp nhân viên y tế biết xử trí căn bản khi có sốc phản vệ xảy ra và có ý thức phòng ngừa.

Bích Thiện