Việt Nam sản xuất thành công vắc xin phối hợp sởi – rubella
16:28 24/10/2017
Năm 2016, Việt Nam đã đánh dấu mốc quan trọng trên bản đồ các quốc gia sản xuất vắc xin khi tự sản xuất được vắc xin phối hợp sởi – rubella (MR) chất lượng cao ứng dụng công nghệ Nhật Bản. Việt Nam tự hào là 1 trong 25 quốc gia sản xuất được vắc xin trên thế giới và là nước thứ 4 tại Châu Á có thể sản xuất vắc xin MR sau Nhật Bản, Ấn Độ và Trung Quốc.
Dây chuyền sản xuất vắc xin của POLYVAC

Chủ động nguồn vắc xin để phòng chống sởi - rubella

Vắc xin MRVAC do Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất vắc xin và Sinh phẩm y tế (POLYVAC) - Bộ Y tế sản xuất là vắc xin phối hợp sởi –rubella đầu tiên được chuyển giao công nghệ sản xuất thành công tại Việt Nam trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường năng lực sản xuất vắc xin phối hợp sởi – rubella” do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ. Giám đốc POLYVAC, ông Nguyễn Đăng Hiền cho biết: Dự án “Tăng cường năng lực sản xuất vắc xin phối hợp sởi – rubella” được Trung tâm triển khai trong 4 năm 11 tháng, bắt đầu từ tháng 5/2013 với tổng kinh phí khoảng 700 triệu yên Nhật. Tính đến tháng 10/2016, đơn vị chuyển giao công nghệ phía Nhật Bản là Công ty TNHH Kitasato Daiichi Sankyo Vaccine (KDSV) đã cử 197 lượt chuyên gia Nhật Bản sang chuyển giao công nghệ cho Trung tâm và tiếp nhận 36 lượt cán bộ của Trung tâm sang học tập công nghệ tại nhà máy của Công ty ở Nhật Bản.

Đến tháng 3/2016, vắc xin phối hợp sởi – rubella do Trung tâm sản xuất đã được thử nghiệm lâm sàng và được đánh giá là an toàn, hiệu quả cho người sử dụng. Cụ thể, vắc xin phối hợp sởi –rubella đã được tiêm thử nghiệm cho 756 đối tượng (504 tiêm vắc xin phối hợp sởi - rubella và 252 tiêm vắc xin đối chứng) từ 1 - 45 tuổi tại 5 xã thuộc thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam và 3 xã thuộc huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình. Ngày 02/11/2016, Bộ Y tế  đã chính thức thông qua kết quả thử nghiệm lâm sàng cho vắc xin phối hợp sởi - rubella do Trung tâm sản xuất, theo đó, vắc xin MRVAC do POLYVAC sản xuất đạt yêu cầu về tính an toàn và tính sinh miễn dịch trong thử nghiệm trên 504 người Việt Nam tình nguyện.

Vắc xin MR do POLYVAC sản xuất

Trong thời gian tới,  POLYVAC sẽ hoàn thành các thủ tục liên quan đến cấp phép lưu hành sản phẩm, để có thể cung cấp vắc xin MR cho Chương trình Tiêm chủng mở rộng, phục vụ tiêm miễn phí cho trẻ em Việt Nam dự kiến từ năm 2017. Theo ông Hiền, việc Việt Nam sản xuất được vắc xin MR có ý nghĩa cộng đồng rất lớn. Nhờ đó, Việt Nam sẽ chủ động nguồn cung ứng vắc xin trong mọi tình huống, đặc biệt là trong tình huống khẩn cấp để phòng chống dịch bệnh. Vắc xin MR là vắc xin thứ 11 trong 12 loại vắc xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng mà Việt Nam đã sản xuất thành công.

Hoàn toàn có thể xuất khẩu

Ông Hiền cho biết thêm: Hiện nay, công suất của POLYVAC là khoảng 7,5 triệu liều/năm. Tính trung bình nhu cầu tiêm chủng vắc xin MR trên cả nước (trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ) cần khoảng 3-4 triệu liều/năm. Như vậy, hoàn toàn đảm bảo được nhu cầu trong nước cũng như có thể xuất khẩu vắc xin.

Mặt khác, đối với vắc xin nhập ngoại, thời gian nhập nhẩu trung bình phải mất 6 tháng. Thậm chí, đối với một số loại vắc xin còn phải đặt hàng trước. Trong khi đó, với kinh nghiệm lâu năm trong việc sản xuất vắc xin, thông thường POLYVAC sản xuất một lượng vắc xin bán thành phẩm dự trữ, lưu kho, khi thị trường có nhu cầu thì sẽ sản xuất nhanh chóng. Khoảng 1 tuần sản xuất vắc xin thành phẩm và 1 tháng để kiểm định chất lượng. Điển hình là năm 2014, khi dịch sởi xảy ra. Trong thời gian ngắn, POLYVAC đã chủ động cung cấp gần 6 triệu liều vắc xin sởi cho cả nước nhằm góp phần ngăn chặn dịch sởi.

Đánh giá về kết quả trên, chuyên gia tiêm chủng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Iijima Makiko cho biết: Vắc xin sởi - rubella do POLYVAC sản xuất có chất lượng cao, thử nghiệm vắc xin trên lâm sàng đã chứng minh được tính an toàn, tính hiệu quả. Vắc xin MR do POLYVAC sản xuất có thể sử dụng cho trẻ em và cả đối tượng người lớn đến 45 tuổi, không chỉ ngăn chặn dịch sởi mà còn ngăn chặn dịch rubella. Thế giới đánh giá cao khả năng đáp ứng của POLYVAC.

Cũng theo chuyên gia Iijima Makiko, rất ít quốc gia trên thế giới tự sản xuất được vắc xin cung cấp cho Chương trình Tiêm chủng mở rộng như Việt Nam. Không chỉ WHO, các nước khác cũng cho rằng Việt Nam là một quốc gia quan trọng trong lĩnh vực sản xuất vắc xin. Năm 2015, Hệ thống quản lý Quốc gia về vắc xin (NRA) của Việt Nam chính thức được công nhận đạt tiêu chuẩn của WHO. Như vậy, các vắc xin do Việt Nam tự sản xuất đã có thể xuất khẩu vắc xin ra thế giới.

Sởi và rubella là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút gây nên. Hiện bệnh sởi và rubella chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Tiêm vắc xin  sởi – rubella là cách duy nhất phòng bệnh. Hiệu quả bảo vệ của vắc xin có thể đạt tới 95%. Trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, trẻ sẽ được tiêm miễn phí mũi sởi đơn vào thời điểm 9 tháng và mũi sởi – rubella vào thời điểm 18 tháng. Đối tượng phụ nữ trong thời kỳ sinh đẻ được khuyến cáo tiêm sởi – rubella trước thời gian mang thai tối thiểu 1 tháng.