Thoát vị đĩa đệm thắt lưng có nguy hiểm không? Nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa
00:07 05/12/2020
Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có nguy hiểm không? Nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa tại nhà là những vấn đề được rất nhiều những người bệnh quan tâm. Để có thể giúp bạn giải đáp được vấn đề trên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin trong bài viết này.
Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể gây ra những mối nguy hiểm khôn lường

Thoát vị đĩa đệm lưng có nguy hiểm không?

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng được biết đến là một trong những bệnh lý cột sống gặp phải ở rất nhiều người, bệnh gây ra rất nhiều những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị bệnh một cách kịp thời. Bệnh thường xảy ra ở rất nhiều đối tượng người bệnh như người lao động nặng, những người có công việc đặc thù ngồi hoặc đứng nhiều một chỗ khiến cho việc tạo áp lực lên các đĩa đệm, rất dễ có thể gây gia tăng áp lực lên vùng đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng có thể gây ra rất nhiều những nguy hiểm nếu người bệnh không được phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời. Những biến chứng của bệnh có thể phải kể đến như: 

 • Chèn ép rễ dây thần kinh: Sau những cơn đau, người bệnh có thể sẽ bị đau vùng rễ dây thần kinh, những cơn đau này thường xuất hiện theo dải và kéo dài từ vùng thắt lưng xuống tới các chi khiến ảnh hưởng rất lớn tới khả năng vận động. 
 • Gây tình trạng rối loạn cảm giác: Đây là một trong những biến chứng thường thấy do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây ra, rễ dây thần kinh bị tổn thương dẫn tới tình trạng mất cảm giác nóng lạnh và xúc giác, gây tê chân tay. 
 • Rối loạn các chức năng vận động: Biến chứng nặng nề có thể dẫn tới tình trạng người bệnh bị liệt 2 chân, mất khả năng đi lại. Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm cần hết sức chú ý.
 • Thoát vị đĩa đệm lưng gây teo cơ: Khi bệnh tiến triển nặng mà không được điều trị, bệnh sẽ gây ra rất nhiều những cơ đau do theo dây thần kinh khiến cho người bệnh rất khó khăn trong quá trình vận động. Kéo theo đó là tình trạng các cơ yếu dần và teo lại. 
 • Hội chứng đuôi ngựa: Một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng với biểu hiện liệt ngoại vi toàn bộ 2 chân khiến gây tình trạng rối loạn cảm giác 2 chân từ khu vực vùng bẹn trở xuống gây ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt người bệnh.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng rất nguy hiểm và gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe người bệnh nên cần phải phát hiện sớm và có hướng điều trị bệnh kịp thời. 

Thoát vị đĩa đệm lưng là gì?

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng bản chất là căn bệnh cột sống xảy ra do tình trạng đĩa đệm bị lệch ra khỏi vùng trung tâm giữa các đốt sống, bệnh thường xảy ra ở vùng cổ và thắt lưng.

Địa đệm cột sống được biết là những tấm đệm nằm ở giữa khu vực các đốt sống chữa nhân nhầy và chúng được bao bọc bằng các bao xơ bên ngoài có chức năng giúp giảm áp lực lên vùng cột sống trong quá trình cơ thể hoạt động. Khi các khối đĩa đệm ở thắt lưng bị lệch ra khỏi vị trí cấu tạo ban đầu sẽ gây ra thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Khi bị tổn thương hoặc suy yếu thì bao xơ có thể bị mòn, khô hoặc rách khiến cho vùng nhân nhầy bên trong bị thoát ra ngoài gây tình trạng chèn ép các rễ dây thần kinh bao quanh cột sống gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. 

Các mức độ thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm lưng chia thành các mức độ khác nhau theo từng giai đoạn, mỗi mức độ sẽ gây ra những ảnh hưởng khác nhau lên cơ thể người bệnh.

Hiện tượng phồng lồi đĩa đệm trước khi chuyển sang giai đoạn thoát vịHiện tượng phồng lồi đĩa đệm trước khi chuyển sang giai đoạn thoát vị

 • Mức độ 1 – Phình, lồi đĩa đệm: Vùng bao xơ bên ngoài vẫn bình thường, tuy nhiên nhân nhầy có xu hướng biến dạng. Ở giai đoạn tiền thoát vị đĩa đệm lưng này thường rất khó có thể phát hiện bệnh vì các dấu hiệu của bệnh chưa rõ ràng, dễ gây nhầm nhẫn với các bệnh lý thông thường. 
 • Mức độ 2 – Sa đĩa đệm:  Vùng bao xơ dần có dấu hiệu suy yếu, nhân nhầy lúc này vẫn còn nằm trong bao xơ. Tuy nhiên giai đoạn này có thể gây ra tình trạng dây thần kinh bị chèn ép. 
 • Mức độ 3 – Thoát vị đĩa đệm thắt lưng: Giai đoạn này bao xơ đã bị rách, nhân nhầy theo đó bị thoát ra ngoài, chúng gây chèn ép lên rễ dây thần kinh và gây ra những cơn đau lưng dữ dội gây ảnh hưởng rất lớn tới việc sinh hoạt. 
 • Mức độ 4 – Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có mảnh rời: Khi vùng đĩa đệm bị thoát vị lớn, nhân nhầy có hiện tượng bị rách ra khỏi khối bao xơ. Lúc này có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm và người bệnh có nguy cơ bị liệt nửa người rất cao. 

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Có rất nhiều những nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này, theo các chuyên gia nghiên cứu và đã chỉ ra những nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh đó là: 

 • Do quá trình thoái hóa tự nhiên của cơ thể: Khi cơ thể con người già đi thì mức độ thẩm thấu của vùng đĩa đệm cũng vì đó mà giảm đi rất nhiều, đây là một trong những nguyên nhân mà khiến cho những người lớn tuổi thường mắc phải căn bệnh này. 
 • Thoát vị đĩa đệm thắt lưng do nghề nghiệp: Một số những công việc đòi hỏi vận động mạnh, hoặc đặc thù công việc ngồi đứng hoặc ngồi quá lâu như công nhân, dân văn phòng, lái xe,…
 • Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng do những thư thế sai trong cuộc sống: Những hoạt động nặng trong công việc như mang vác, làm việc sai tư thế sẽ khiến cho vùng đĩa đệm bị ảnh hưởng rất nhiều, gây áp lực lớn lên đĩa đệm và có thể làm thay đổi cấu trúc của bao xơ. 
 • Thoát vị đĩa đệm lưng do chấn thương: Những tai nạn lao động, những chấn thương trong quá trình luyện tập thể thao sẽ có thể gây ảnh hưởng rất lớn tới đĩa đệm. 

Ngoài ra, còn rất nhiều những nguyên nhân khác gây ra thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng khác không được chúng tôi liệt kê ở đây. Để có thể tìm được lời giải đáp đầy đủ nhất thì người bệnh có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ. 

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Thông thường để nhận biết được người mắc bệnh thoát vị sẽ dựa trên những biểu hiện như tình trạng đau lưng âm ỉ đối với thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và đau vùng cổ đối với bệnh thoát vị đĩa đệm cổ. Tuy nhiên, còn rất nhiều những triệu chứng bệnh có thể kèm theo như: 

 • Các cơn đau vùng cột sống cấp và mãn tính: Các cơn đau vùng cổ và lưng có thể xuất hiện một cách đột ngột và dữ dội gây ảnh hưởng rất lớn tới vận động. 
 • Hạn chế khả năng vận động: Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây ảnh hưởng rất lớn tới khả năng vận động như cúi, xoay người, nghiêng người. Bệnh nhân xuất hiện tình trạng cứng vùng lưng hoặc cổ sau mỗi buổi sáng thức dậy. 
 • Xuất hiện tình trạng tê bì chân tay: Bệnh thoát vị đĩa đệm lưng có thể gây tình trạng chèn ép dây thần kinh gây tê cứng vùng cổ hoặc cột sống thắt lưng sau đó lan dần xuống cánh tay, vùng cổ chân, bàn chân. 
 • Rối loạn cảm giác: Cơ thể có dấu hiệu bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng không phân biệt được nóng lạnh, các phản xạ về nhiệt độ có thể sẽ giảm,…
 • Mất cảm giác đại tiểu tiện: Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng đã ở giai đoạn nặng khiến cho người bệnh đại, tiểu tiện sẽ không tự chủ được.
 • Những triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng khác như: Người bệnh cảm thấy mệt mỏi, ăn không ngọt, sụt cân, mất ngủ,…

Cách chữa thoát vị đĩa đệm thắt lưng tại nhà

Theo Tây y 

 1. Thuốc giảm đau chống viêm không Steroid: Meloxicam, Indometacin, Piroxicam, Aspirin, Diclofenac,… Công dụng: Cắt nhanh cơn đau cứng cổ, cứng khớp, giúp người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đi lại, vận động dễ dàng hơn.
 2. Chữa thoát vị đĩa đệm thắt lưng bằng thuốc giãn cơ Mydocalm: Ức chế phản xạ đơn và đa synap, tăng cường lưu thông máu đến vùng cột sống bị thoái hóa.
 3. Thuốc giảm đau Paracetamol hỗ trợ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm lưng: Kháng viêm, giảm đau, chống nhiễm trùng, đẩy lùi tình trạng đau nhức sau 2-4 tiếng dùng thuốc.

Thuốc giảm đau tạm thời ParacetamolThuốc giảm đau tạm thời Paracetamol

Áp dụng Y học cổ truyền

 • Bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm thắt lưng số 1: Chuẩn bị Lá Lốt, Cỏ Xước, Cốt Khí Củ, Dây Đau Xương, mỗi vị 15g. Rửa sạch nguyên liệu, cho vào sắc cùng với 600ml nước. Đun đến khi còn 200ml nước thì tắt bếp, chắt ra, chia làm 2 lần uống trong ngày.
 • Bài thuốc 2: Người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng chuẩn bị 3-4 bẹ xương rồng đã nhổ hết gai rồi ngâm vào nước muối loãng trong 15 phút. Vớt ra, để ráo, đem nướng cả 2 mặt trên lửa cho tới khi bẹ khô. Sau đó, bọc xương rồng vào một tấm khăn mỏng đắp trực tiếp lên vùng cột sống bị thoái hóa để giảm đau.
 • Bài thuốc 3: Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm lưng chuẩn bị Rễ Cây Nhàu, Dây Đau Xương, Củ Khúc Khắc, Rễ Cây Cỏ Xước, mỗi vị 20g, Dây Cam Thảo 6g. Đem nguyên liệu rửa sạch, sắc cùng với 600ml nước, đến khi nước cạn còn khoảng 2 bát thì chắt ra uống.

Thực hiện các động tác hỗ trợ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Tác dụng: Giảm đau mỏi, tê cứng cổ

Thực hiện:

 1. Ngồi thư giãn, cúi thấp cổ đến khi cổ chạm cằm và giữ lưng thẳng.
 2. Nghiêng cổ sang trái gập vào bả vai trái, nghiêng cổ sang phải gập vào bả vai phải, ngửa cổ ra sau, mắt hướng lên trần nhà.
 3. Thực hiện lại mỗi thao tác khoảng 2 lần, giữ 5 giây đối với mỗi tư thế và dừng lại khi cảm thấy căng cơ cổ.

Cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng từ An Cốt Nam

Ngoài các phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng thuốc Tây theo chỉ định của bác sĩ, áp dụng các bài thuốc nam,… Thì người bệnh có thể áp dụng điều trị bệnh bằng Đông Y. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một bài thuốc Đông Y được nhiều người bệnh áp dụng đo là bài thuốc An Cốt Nam. 

Bài thuốc Đông Y An Cốt Nam được biết đến là một trong những bài thuốc Đông Y do đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ của Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường đã nghiên cứu và phát triển. Đây là một trong những bài thuốc Đông Y điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng được rất nhiều người bệnh đón nhận và đã có những phản hồi tích cực trong quá trình điều trị. Ngoài ra, bài thuốc này cũng được rất nhiều các chuyên gia đánh giá cao về độ hiệu quả.

Cách chữa thoát vị đĩa đệm thắt lưng hiệu quả nhờ An Cốt NamCách chữa thoát vị đĩa đệm thắt lưng hiệu quả nhờ An Cốt Nam

Bài thuốc không chỉ đơn giản với bài thuốc uống thông thường mà bài nó còn được kết hợp với rất nhiều các yếu tố khác nhau để giúp tăng độ hiệu quả trong quá trình chữa trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Bài thuốc được tạo lên từ sự kết hợp các phương pháp như thuốc uống, cao dán và vật lý trị liệu. 

Với phác đồ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng Kiềng Ba Chân bao gồm: 

 • Bài thuốc uống: Đây là bài thuốc được tổng hợp từ rất nhiều các loại thảo dược quý như: Trư lũng thảo, Bí kỳ nam, Thiên niên kiện, Dây đau xương,… Thuốc có tác dụng giúp cho cơ thể khu trừ phong thấp, giảm đau, tiêu viêm, giúp giải phóng chèn ép lên các rễ dây thần kinh từ đó có thể giúp điều trị hiệu quả căn nguyên gây bệnh. 
 • Cao dán với những thành phần thảo dược gồm: Đại hồi, quế chi, địa liền,… Có tác dụng giúp người bệnh giảm nhanh các cơn đau nhức hiệu quả chi sau khoảng 30 phút sử dụng. 
 • Đối với vật lý trị liệu và các bài tập: Người bệnh sẽ được điều trị 3 buổi vật lý trị liệu hoàn toàn miễn phí tại nhà thuốc với 5 bước điều trị chuyên sâu là xông ngải, giác hơi, châm cứu, kéo giãn cột sống và xoa bóp. Còn đối với những bệnh nhân ở xa nếu không có điều kiện đến nhà thuốc thì có thể áp dụng những bài tập chuyên biệt theo đĩa VCD đi kèm sản phẩm thuốc. 

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có nguy hiểm và chữa được không? Nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa như thế nào để mang lại hiệu quả? Câu trả lời đã được chúng tôi giải đáp đến bạn trong nội dùng trên. Hy vọng, với những thông tin trên có thể giúp ích phần nào cho bạn trong quá trình điều trị bệnh./.