Nhỏ sữa vào mắt chữa rỉ, mẹ chết lặng khi biết con gái bị loét thủng giác mạc
17:00 09/11/2017
Sinh con được 3 ngày, thấy mắt con có rỉ chị Chị Đinh Thị Sinh (19 tuổi, xã Mường Bang, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) nhỏ sữa mình vào mắt con theo lời mách bảo của mọi người xung quanh. Ai ngờ, một vài ngày sau, mắt cháu bé sưng to, không thể tự mở. Khi nghe các bác sĩ nói mắt con có khả năng bị loét thủng giác mạc, bị mù vĩnh viễn, chị Sinh như chết lặng.
Chị Chị Đinh Thị Sinh chết lặng khi biết con gái có khả năng bị loét, thủng giác mạc

Mắt sưng, chảy mủ, sau 2 ngày dùng sữa mẹ nhỏ vào mắt

Ngày 8/11, tiếp xúc với chị Chị Đinh Thị Sinh (19 tuổi, tại xã Mường Bang, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) là mẹ của bệnh nhi Đinh Phương Thảo 16 ngày tuổi cho biết: Bé Thảo sinh non khi mới được 37 tuần, khi sinh ra bé được 2,5kg. Theo chị Sinh, bé Thảo sinh ra hoàn toàn bình thường bú sữa mẹ tốt, hai ngày đầu bé Thảo mở mắt được. Tới ngày thứ 3, chị Sinh thấy mắt con có nhiều rỉ nhờ bác sĩ tại Trung tâm y tế Phù Yên khám, bác sĩ kê cho bé 2 lọ nước muối sinh lý và một lọ thuốc điều trị đau mắt cho bé Thảo.

Sau 7 ngày chị Sinh nhỏ thuốc mắt cho con thấy mắt con sưng phù nề có nhiều rỉ, mắt không mở được, lúc này chị Sinh được mọi người mách nhỏ sữa mẹ vào mắt con sẽ giúp con khỏi đau mắt. Nghe theo thời mọi người chị Sinh đã làm theo hàng ngày nhỏ 3-4 giọt sữa nhỏ mắt cho con.

Mắt sưng, chảy mủ, sau 2 ngày dùng sữa mẹ nhỏ vào mắt

Theo bác sĩ Trần Thu Hương bệnh Nhi Thảo chiều gày 7/11 được chuyển tới Bệnh viện Nhi trung ương để phối hợp điều trị tau, mắt và theo dõi tình trạng toàn than. Bệnh nhi sơ sinh yếu, cân nặng nhẹ chỉ 2, 5kg và mới chỉ 16 ngày tuổi nên việc điều trị cho bệnh nhi không chỉ tại mắt mà còn phải điều trị phối hợp toàn thân. Tiên lượng của bệnh nhi Thảo, bác sĩ Hương cho rằng tiên lượng bệnh của bệnh nhi rất dè ặt.

Theo TS. Nguyễn Xuân Tịnh, quyền trưởng khoa khoa mắt trẻ em Bệnh viện Mắt Trung ương: Nhỏ sữa mẹ điều trị đau mắt là một phương pháp phản khoa học. Không có chuyện đứa trẻ bị đau mắt nhỏ sữa mẹ sẽ khỏi đau mắt.

“Trường hợp các mẹ cho rằng nhỏ sữa mẹ vào mắt để chữ rỉ cho trẻ là hoàn toàn sai lầm. Thực tế trẻ khỏi đau mắt là do miễn dịch của cơ thể khỏe lên chứ không liên quan tới nhỏ sữa vào mắt. Rất nhiều bệnh nhi bị đau mắt sau khi nhỏ sữa mẹ vào mắt bệnh đã tiến triển rất nặng và nhanh. Sữa là môi trường nhiều dinh dưỡng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển rất nặng lên. Nhỏ sữa vào mắt trẻ dễ gây ra một số bệnh lý về mắt viêm kết mạc, thủy giác mạc, hỏng mắt” – BS Trịnh cho biết.