Bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ và chạy bộ không?
15:22 28/11/2019
Bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không khi mà cột sống cứ bị đau nhức, đây là băn khoăn mà dạo gần đây tôi hay được nghe các bệnh nhân than phiền. Đi bộ là một cách luyện tập nhẹ, rất có lợi cho sức khỏe, nhưng với người bị thoát vị thì sẽ thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải ở bài viết bên dưới nhé!

Bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không?

Ở những người bị thoát vị đĩa đệm, mọi hoạt động của họ đều có thể gây đau đớn, thậm chỉ là những hoạt động cơ bản hàng ngày. Bởi vậy mà nhiều người quan niệm rằng, người bị thoát vị đĩa đệm không nên đi bộ hay luyện tập thể dục thể thao, điều cần làm là chỉ cần nghỉ ngơi để cơn đau không dữ dội hơn. Nhưng nhiều người lại cho rằng, không luyện tập là sai. Họ cho rằng, khi bị thoát vị đĩa đệm mà đi bộ sẽ giúp cơ thể duy trì được chế độ vận động, cơ thể sẽ giữ được tính linh hoạt, khiến thể trạng ngày một tốt lên.

Những người thoát vị đĩa đệm nên đi bộ hoặc tập các bài tập nhẹ, điều này sẽ giúp tăng cường sự dẻo dai và linh hoạt của các khớp xương, giảm đau hiệu quả, giúp cải thiện sức khỏe của người bị thoát vị.

Phương pháp luyện tập cho người bị thoát vị đĩa đệm khá đa dạng, nhưng đi bộ vẫn là đơn giản và dễ dàng luyện tập nhất. Lựa chọn bài tập đi bộ vừa đơn giản, lại có hiệu quả không quá tệ. Đi bộ giúp toàn thân được thư giãn, thúc đẩy quá trình trao đổi chất đến toàn bộ cơ thể, đặc biệt là các mô mềm ở cột sống. Đi bộ là bài tập hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm cực tốt.

Bị thoát vị đĩa đệm cần tuân thủ nguyên tắc gì khi đi bộ?

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng nếu bạn bị thoát vị đĩa đệm, mỗi bước đi bạn có thể cảm thấy được từng cơn đau đang dần dữ dội hơn, khiên đi bộ trở thành một điều gì đó rất kinh khủng. Khi người bị thoát vị đĩa đệm đi bộ, cần chú ý rằng:

  • Không cần đi nhanh, có thể đi từ từ nếu cơn đau gây khó chịu.
  • Không cần đi xa, có thể nghỉ khi cảm thấy mệt hoặc không thể đi tiếp
  • Lựa chọn lộ trình không có dốc, nên chọn đường bằng phẳng
  • Nên dùng giày để dễ dàng di chuyển hơn.

Thái độ luyện tập là yếu tố quyết định việc đi bộ là có lợi hay hại cho tình trạng thoát vị đĩa đệm của người bệnh.

Hướng dẫn đi bộ đúng cách cho người thoát vị

Đi bộ có thể giúp người bệnh giảm stress, rất có lợi cho sức khỏe. Chính vì thế, người bị thoát vị đĩa đệm khi đi bộ hãy thật thoải mái, để đầu óc thư giãn, đừng quá căng thẳng cố gắng đi thật nhanh, thật xa. Người bệnh nên đi bộ nhẹ nhàng, tránh leo dốc hoặc cầu thang, có thể sử dụng lạng hoặc dụng cụ chuyên dụng cho đi bộ để giữ thăng bằng.

Lộ trình đi bộ cho người thoát vị đĩa đệm

Nói thêm lần nữa, đi bộ được coi là một thú vui rất tao nhã, có lợi cho sức khỏe của người bệnh. Chính vì thế, cần thay đổi lộ trình trong quá trình đi bộ để tránh sự nhàm chán, cần thay đổi phong cảnh, vị trí thường xuyên. Nên lựa chọn các địa điểm đi bộ yên tĩnh, thưa người, không có xe cộ đi lại, đường dễ đi như công viên hoặc xung quanh bờ hồ chẳng hạn.

Điều hòa hơi thở khi đi bộ

Hơi thở trong quá trình luyện tập bất kỳ môn thể thao nào cũng đều rất quan trọng. Việc hít thở đều và đúng cách sẽ giúp không khi được lưu thông, oxy sẽ được dẫn truyền tới từng tế bào một cách hiệu quả nhất.

Nếu đang đi mà cảm thấy mệt, người bệnh có thể lập tức dừng lại để nghỉ ngơi, không nên tập quá sức, không phải đi để lấy thành tích mà phải vội vàng, thở gấp, như vậy có thể phản tác dụng, khiến nhịp tim không đều rất nguy hiểm.

Theo các bác sĩ của vietnamforestry.org.vn: Việc đi bộ và hít thở đúng cách mang lại rất nhiều lợi ích. Ngoài tác dụng làm tăng sự dẻo dai và linh hoạt cho những khớp xương, hỗ trợ tuần hoàn máu, tăng khả năng hấp thu dưỡng chất mà còn giúp cột sống được thư giãn. Điều này sẽ giúp quá trình điều trị được diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Các lưu ý khác khi đi bộ triều trị thoát vị

Để đi bộ có tác dụng và không gây khó chịu cho người bị thoát vị đĩa đệm, người bệnh cần chuẩn bị như sau:

  • Mang theo đồ dùng đầy đủ: món ăn nhẹ, nước uống và đồ dùng cá nhân
  • Không vừa đi vừa ăn uống, tán gẫu, cần tập trung luyện tập
  • Không mang theo trẻ em, khiến cho buổi tập bị sao nhãng

Bị bị thoát vị đĩa đệm có nên chạy bộ không?

Việc đi bộ có lợi cho người bị thoát vị đĩa đệm, nhưng lại gây đau đớn trong quá trình luyện tập, vậy nên nhiều người lại thắc mắc: “Bị thoát vị đĩa đệm có nên chạy bộ không?”

Rất nhiều người cho rằng, chạy bộ sẽ có quá nhiều tác động tới cột sống, khiến cho tình trạng bệnh ngày càng trở lên trầm trọng hơn. Nhưng sự thật là chạy bộ không có tác động đáng kể tới cột sống của người bị thoát vị, lại có thể giúp cơ thể người bệnh trở lên linh hoạt hơn. Nếu ở giai đoạn đầu của thoát vị đĩa đệm, các cơn đau chưa thật sự dữ dội, bạn hoàn toàn có thể chạy bộ với cường độ vừa phải, hạn chế lực mạnh lên cột sống thì sẽ rất tốt.

Việc chạy và đi bộ là tốt với sức khỏe con người. Những người bị thoát vị đĩa đệm nên đi bộ hay không còn phụ thuộc khá nhiều vào tình trạng sức khỏe hiện tại. Để có thể tự tin luyện tập, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước nhé!

Nguồn: https://indembassy.com.vn/thoat-vi-dia-dem-chen-ep-day-than-kinh/